Thông cầu nghẹt Quận 9 chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố. Nếu muốn phòng tránh tắc nghẹt cầu cống hiệu quả cần có biện pháp quản lý tốt hơn.

Thông cầu nghẹt chỉ là biện pháp cứu cánh

Trong các nghiệp vụ vệ sinh môi trường đô thị thì thông cống nghẹt Quận 9 là công việc không hề dễ dàng. Đơn vị triển khai thông cầu nghẹt Quận 9 phải có xe bồn chứa chất thải hút lên từ cầu cống, máy thông tắc hiện đại có thể luồn sâu vào lòng cống và đội ngũ thợ, công nhân kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, thi công giỏi mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Dù hiệu quả thông cầu Quận 9 khi tắc nghẽn có tốt đến đâu thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không thể chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt không được xử lý tại các khu đô thị. Sau một thời gian thông cống Quận 9, rác thải lại tích tụ và làm nghẽn dần chắn ngang dòng chảy đưa về hiện trạng sự cố như vừa xử lý. Thông cầu cống Quận 9 vì thế phải thực hiện theo tần suất phù hợp.

thong cau nghet quan 9 tphcm 1

Nguồn nước Quận 9 ngày càng ô nhiễm nặng

Đây là thực tế ai cũng phải thừa nhận mà không biết giải quyết thế nào. Không tính tới nguồn nước thải xả từ các khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận, chỉ nước thải sinh hoạt của người dân Quận 9 cũng đủ bóp nghẹt cầu cống và gây ra những thảm họa nghiêm trọng hoặc chí ít là gây bao phiền phức, rắc rối cho cư dân các khu đô thị Q9.

  • Nước thải sinh hoạt lẫn nhiều chất hữu cơ dễ bốc mùi hôi thối, khó chịu
  • Rác lẫn trong nước thải lâu ngày tích tụ làm nghẹt cống rãnh, cản dòng nước chảy
  • Nước thải ô nhiễm thấm vào đất và mạch ngầm làm ô nhiễm cả đất và nguồn nước ngọt
  • Rác thải, nước thải sinh hoạt xuất hiện khắp nơi gây mất mỹ quan thành phố
  • Rác thải đô thị không được xử lý, nguồn nước ô nhiễm là nơi nuôi dưỡng mầm bệnh, chất độc

Không chỉ dừng lại ở mức độ thông thường, chất thải tích tụ càng nhiều thì càng có hướng tác động nghiêm trọng và khó xử lý hơn. Thông cầu nghẹt Quận 9 chỉ giúp khơi thông dòng chảy và giảm lượng thải tác động làm ô nhiễm nguồn nước. Hơn hết, cần quận và thành phố cần có giải pháp tối ưu, triệt để, khả thi hơn.

thong cau nghet quan 9 tphcm 2

Để nguồn nước sạch và cầu cống thông thoát là tạo nguồn sống tốt cho cư dân thành thị

Nước sạch là nguồn sống đối với con người do đó cần có biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên nước dành cho đô thị khỏi bị suy thoái, cạn kiệt. Nghiệp vụ quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch đô thị có hiệu quả tưởng chừng như đơn giản nhưng liên quan đến hoạt động của tất cả các đơn vị, tổ chức, cá nhân, ngành nghề nên không phải cứ quyết tâm là có thể làm được mà cần có sự đồng bộ và thực tế từ tư duy đến hành động. 
  • Các tổ, phường, khu dân cư, các ngành Quận 9 phải không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò sống còn của hoạt động bảo vệ môi trường đô thị.
  • Mỗi tổ chức, khu dân cư, gia đình đến từng người dân phải nâng cao nhận thức của mình và có ý thức thực hiện một cách nghiêm túc tránh gây thêm sự suy thoái, cạn kiệt nguồn nước sạch quý giá.
  • Quận cần đầu tư nhiều hơn cho hoạt động khảo sát, nghiên cứu, điều tra, quy hoạch kênh mương, sông ngòi, đường ống cấp nước để phân bổ nguồn nước một cách hợp lý.
  • Huy động phương tiện hiện đại, nhân công trình độ cao của các công ty thông cầu nghẹt chuyên nghiệp Quận 9 đề được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.
  • Tổ chức thông cầu nghẹt Quận 9 trên diện rộng theo định kỳ nhằm ngăn chặn rác thải sinh hoạt đọng lại làm các chất độc và nguồn nước ô nhiễm xâm lẫn nguồn nước sạch.